Triển lãm di sản văn hóa biển, đảo

Chiều 23/4, tại Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải (Lý Sơn), Sở VH-TT&DL phối hợp với UBND huyện Lý Sơn tổ chức triển lãm di sản văn hóa biển, đảo.

Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024. Triển lãm trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh, tư liệu, liên quan đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, lễ hội đua thuyền truyền thống tứ linh; một số hình ảnh, hiện vật về các hoạt động sản xuất, trồng trọt, đánh bắt hải sản của người dân Lý Sơn; những thắng cảnh đẹp, tiêu biểu của đảo Lý Sơn. Ngoài ra, còn có nhiều cổ vật thuộc nền Văn hóa Sa Huỳnh được trưng bày.
 
Triển lãm lần này nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống có từ lâu đời được người dân Lý Sơn bảo tồn, phát triển cho đến ngày nay đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đồng thời, nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Quảng bá, hình ảnh đất nước, con người Quảng Ngãi nói chung, Lý Sơn nói riêng. Từ đó, khai thác hiệu quả các thế mạnh của biển, đảo Quảng Ngãi để thu hút đầu tư, phát triển du lịch.
Một số hình ảnh tại triển lãm:
Mô hình thuyền tứ linh của cư dân Lý Sơn.
ông cụ và các vật dụng dùng trong sinh hoạt, sản xuất của người dân Lý sơn ngày xưa.
Ngư lưới cụ truyền thống của cư dân Lý Sơn.
Các sản phẩm gốm sứ là vật dụng gắn bó với nhiều gia đình ở Lý Sơn xưa và nay.
Các cổ vật thuộc nền Văn hóa Sa Huỳnh.
Khoảng 60 hình ảnh về cảnh đẹp Lý Sơn được trưng bày.
Nhiều du khách thích thú với những hình ảnh đẹp của Lý Sơn.
Du khách đến xem các ngư cụ của ngư dân Lý Sơn.
Triển lãm ảnh đã thu hút nhiều du khách và người dân Lý Sơn đến tham quan, tìm hiểu. Du khách Nguyễn Thị Kim Anh, đến từ tỉnh Long An cho biết, tôi rất ấn tượng với các nông, ngư cụ liên quan đến đời sống sinh hoạt, sản xuất người dân Lý Sơn. Đây là lần đầu tiên tôi đến đây. Lý Sơn không chỉ là hòn đảo xinh đẹp, hoang sơ, mà còn là địa phương giàu truyền thống văn hóa. Càng tìm hiểu về mảnh đất này, chúng tôi thêm yêu và tự hào về biển, đảo quê hương hơn.
Theo kế hoạch, triển lãm di sản văn hóa biển, đảo sẽ được tổ chức từ ngày 23 - 30/4/2024.
 
Thực hiện: K.NGÂN – T.PHƯƠNG

Nguồn tin: baoquangngai.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây