Đua thuyền truyền thống tứ linh ở Lý Sơn

Sáng 24/4, UBND huyện Lý Sơn đã tổ chức Hội đua thuyền truyền thống tứ linh. Hàng nghìn người dân và du khách hào hứng thưởng thức lễ hội văn hóa đặc sắc được cư dân huyện Lý Sơn, quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa gìn giữ, bảo tồn gần 200 năm qua.
Tham gia hội đua thuyền tứ linh có 4 đội thuyền đua thuộc thôn An Vĩnh. Sau tiếng trống lệnh, 4 thuyền đua đã rẽ sóng lao nhanh về phía trước trong tiếng hò reo phấn khích của hàng nghìn khán giả. Các vận động viên đều là những ngư dân giỏi nghề đi biển. Các đội đua đã cống hiến những màn tranh tài gay cấn.  
Bốn đội thuyền tứ linh tham gia đua ngay sau Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa.
Lễ hội đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn gắn liền với lịch sử lâu đời khi cư dân Việt từ đất liền ra đảo định cư từ cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XVII. Đây là sinh hoạt văn hóa tinh thần - kết hợp nghi lễ với vui chơi dân gian có quy mô lớn, thu hút người dân tham gia đông nhất trên huyện đảo.
 
Hòa mình trong hàng nghìn người dân cùng du khách, chị Hoàng Thị Linh, du khách ở TP.Hà Nội phấn khởi chia sẻ, mình rất may mắn ra Lý Sơn dịp này và được xem lễ hội đua thuyền tứ linh rất hấp dẫn và đặc sắc. 
Rất nhiều người dân và du khách theo dõi hội đua thuyền.
Đua thuyền truyền thống tứ linh là lễ hội không thể thiếu với người dân đất đảo qua nhiều thế hệ, bởi lễ hội mang nhiều yếu tố văn hóa truyền thống. Đây là một trong những hoạt động thuộc chuỗi các sự kiện của Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024.
 
Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Lê Văn Ninh cho biết, Hội đua thuyền truyền thống Tứ Linh huyện Lý Sơn đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Đây không chỉ là môn thể thao truyền thống của cư dân đất đảo, mà còn là sản phẩm du lịch đặc trưng của Lý Sơn. Lễ hội nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của huyện Lý Sơn. Đồng thời, qua sự kiện góp phần tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh Lý Sơn đến với người dân, du khách trong và ngoài nước.
Các vận động viên đều là những ngư dân khỏe mạnh, giỏi nghề đi biển.
Trải qua các vòng đua kịch tính, sôi nổi, chức vô địch thuộc về đội thuyền Phụng An Vĩnh, giải Nhì thuộc về đội thuyền  Lân An Vĩnh, giải Ba thuộc về đội thuyền Quy An Vĩnh.
 
K.NGÂN - T.PHƯƠNG

Nguồn tin: baoquangngai.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây