Giới thiệu chung

 

Quảng Ngãi Mảnh đất mến thương


Từ xa xưa, Quảng Ngãi đã đi vào lòng người và được thơ ca ngâm vịnh bởi 12 cảnh đẹp, đặc biệt là hình ảnh Thiên Ấn linh thiêng soi mình bên dòng Trà giang thơ mộng.

Ngày nay, địa danh Quảng Ngãi còn gắn liền với Nhà máy lọc dầu Dung Quất - Nhà máy lọc dầu đầu tiên của đất nước và đảo tiền tiêu Lý Sơn, được ví như hòn ngọc giữa biển khơi và là bảo tàng sống động về di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, di sản địa chất núi lửa biển và là nơi lưu giữ nhiều tài liệu quý giá về lịch sử xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông từ nhiều thế kỷ trước.

Có thể nói, tinh hoa của các nền văn hóa lớn đã và đang tồn tại trên dải đất Việt Nam như văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chămpa và văn hóa Đại Việt vẫn còn thấm đẫm trong từng di tích, di chỉ văn hóa, trong lối sống, phong tục, tập quán, nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian của cư dân bản địa.
Quảng Ngãi còn là mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng kiên cường với những chiến công lẫy lừng trong lịch sử của dân tộc như: Khởi nghĩa Ba Tơ, Khởi nghĩa Trà Bồng và miền Tây Quảng Ngãi, chiến thắng Ba Gia, chiến thắng Vạn Tường Quảng Ngãi cũng là nơi sinh ra các bậc chí sĩ yêu nước, các vị văn thần, võ tướng. các nhà hoạt động

cách mạng lớn và các nhà lãnh đạo của đất nước như Trương Đăng Đồ, Lê Trung Đình, Trương Định, Nguyễn Nghiêm, Phạm Văn Đồng, Trần Đức Lương.

Nhưng có lẽ sức hấp dẫn khiến du khách yêu mến, lưu luyến quê hương Quảng Ngãi chính là phẩm chất đôn hậu, thủy chung, sâu nặng ân tình, kiên cường, bất khuất của những người con xứ Quảng đã đồng cam cộng khổ trong suốt chiều dài hơn 6 thế kỷ xây dựng và bảo vệ quê hương núi Ấn, sông Trà.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây