Lễ hội cúng cá Ông

Lễ hội cúng cả Ông là một hình thức sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng phổ biến của cư dân vạn chài ven biển, hải đảo Quảng Ngãi. Lễ hội này được tổ chức thường xuyên vào mùa xuân và mùa thu. Tiêu biểu là lễ hội cúng cá Ông ở lăng vạn Đông Yên, xã Bình Dương vào ngày mùng 8 tháng Giêng và 16 tháng 7 âm lịch; ở lăng vạn Cù Lao - Mỹ Tân vào các ngày 10 tháng 3 và 25 tháng 6 âm lịch hằng năm (đều thuộc huyện Bình Sơn).

Hiện nay, tại Quảng Ngãi còn khá nhiều lăng cá Ông ở dọc ven biển và đảo Lý Sơn có kiểu dáng kiến trúc cổ cách đây vài trăm năm. Vào các ngày hội có đầy đủ kiệu rước, đội trống chiêng, ban nhạc cùng đội gươm và đội chèo bá trạo diễn xướng theo nghi lễ, thu hút hàng nghìn người tham gia. Trong lễ hội cúng cá Ông còn có các hình thức diễn xướng khác như đua thuyền, lắc thúng, múa lân, hát sắc bùa, hát bội, hát hố.

Nhiều lăng còn giữ được những bộ xương cá voi khổng lồ và các sắc phong thần của triều Nguyễn như lăng Thanh Thủy (Bình Sơn), lăng Cồn, lăng Tân, lăng Chánh (Lý Sơn), lăng Thạch Bi (Đức Phổ)...
 
Lễ hội cúng cá Ông
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây