Du lịch Quảng Ngãihttp://dulichquangngai.vn/assets/images/logo.png
Để làm ra bánh phải trải qua nhiều công đoạn rất công phu. Lá gai được tước bỏ gân lá, đem đun cho nhừ, vắt khô, thái mịn rồi cho vào cối giã đến khi lá gai dẻo. Để tăng thêm mùi thơm và giảm bớt độ ngọt, khi giã có thể cho thêm gừng nướng. Sau đó đun đường phân cho sôi đổ vào lá gai đã giã, thêm bột gạo nếp nhào đều rồi lại đem giã cho thật nhuyễn, tạo thành một hỗn hợp bột dẻo màu xanh đen, mịn màng, thơm nức rồi đem ra viên thành từng cục gần bằng cái nắm tay gói trong lá chuối khô hoặc lá bàng. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ trộn dừa rim đường hoặc đỗ xanh trộn đường. Bánh hấp trong chỗ. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng. Bánh có vị ngọt của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu, vị béo của dừa. Bánh gai có thể để nhiều ngày mà không sợ mốc. Chính vì thế Bánh ít lá gai đã trở thành món quà dân dã đối với du khách khi đến với Lý Sơn và cũng là món quà đặc sản hấp dẫn để mang về tặng người thân, bạn bè.